CHƯƠNG TRÌNH “ NÉT ĐẸP TẾT CỔ TRUYỀN - XUÂN ĐONG ĐẦY YÊU THƯƠNG" NĂM 2024 XÃ THANH VÂN

Tết Nguyên Đán là lễ đầu năm âm lịch quan trọng và có ý nghĩa đặc biệt ở Việt Nam, là sự khởi đầu cho một năm mới, là ngày sum họp đoàn viên, hướng về cội nguồn và sự tạ ơn cùng với những mong ước về sự may mắn, thành đạt. Ngày Tết Nguyên Đán mang rất nhiều ý nghĩa nhân văn và sâu sắc.

Trong không khí khởi đầu của mùa xuân, cây cối đâm chồi nảy lộc vươn mình ra đón khí ấm áp, đây cũng là thời điểm khép lại năm cũ và chờ đón năm mới. Nhằm phát huy giá trị văn hóa tết cổ truyền của người dân Việt Nam, nhân dịp xuân Giáp Thìn năm 2024, ngày 28/01/2024 UBND xã Thanh Vân phối hợp cùng Uỷ ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam xã và các đoàn thể xã tổ chức chương trình Tết Việt với chủ đề "Nét đẹp Tết cổ truyền - Xuân đong đầy yêu thương" năm 2024. Chương trình đã diễn ra thành công tốt đẹp trong thời gian 01 ngày, như đánh dấu bước khởi đầu đầy thuận lợi của năm mới Giáp Thìn 2024.

Tại chương trình, Ban tổ chức chương trình hân hạnh được đón tiếp các đồng chí lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, Hội Nông dân huyện, Huyện Đoàn, Hội LHTN huyện, các đồng chí lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND xã, các ban, ngành, bí thư chi bộ, trưởng thôn, các đội thi đến từ 7 thôn và đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn xã tham dự.

Các hoạt động diễn ra tại chương trình

Tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Thanh Vân

Tại chương trình, 14 gia đình có hoàn cảnh khó khăn đã nhận những phần quà ý nghĩa do MTTQ và Hội người cao tuổi xã vận động. Trong đó, 07 phần quà bằng tiền mặt trị giá 500.000đ/suất, 07 phần quà bằng hiện vật và tiền mặt.

Trang trí tiểu cảnh các gian hàng Tết cổ truyền

Tết - đặc biệt là ngày Tết cổ truyền, ở đâu chúng ta đều sẽ thấy mọi thứ đều trở nên nhộn nhịp và tươi sáng hơn. Việc trang trí ngày Tết mang một ý nghĩa thêm may mắn trong năm mới và giúp ngày đầu năm thêm vui tươi. Với ý nghĩa đặc biệt này nên việc trang trí ngày Tết theo phong cách cổ truyền trong văn hoá Á Đông luôn là phong cách trang trí không thể thiếu.

Với mong muốn xua đuổi đi những điều không may mắn và đón nhận những điều tốt đẹp của năm mới, 07/07 thôn trên địa bàn xã tham gia trang trí tiểu cảnh Tết cổ truyền với tinh thần rộn ràng, vui tươi, "Vui Tết nay, không quên Tết xưa". Đồng thời các thôn trưng bày các sản phẩm đặc trưng của xã nhà gồm các sản phẩm nông nghiệp với mong muốn, ước vọng một năm mới mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, cuộc sống no đủ, với niềm tin một năm sản xuất thắng lợi.

Hội thi nấu cơm nếp truyền thống

Thi nấu cơm nếp mang đậm giá trị văn hoá truyền thống gắn với những nét đặc trưng riêng có của nền nông nghiệp lúa nước. Cùng với đó, thi nấu cơm còn phản ánh đậm nét đời sống lao động của cư dân trồng lúa, ý thức tôn trọng sản phẩm nông nghiệp là hạt thóc, hạt cơm. Qua bàn tay khéo léo, tài hoa của người nông dân, những nồi cơm chín dẻo, thơm ngon chính là hình ảnh tượng trưng tiêu biểu cho một năm mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa khiến cho nhân dân cả làng vui mừng, hân hoan và có thêm niềm tin cũng như hăng say trong lao động, sản xuất.

Tại hội thi, Ban Tổ chức đã trao 01 giải A cho phần thi của đội thôn Tam Hợp, 01 giải B cho phần thi của đội thôn Thanh Bình và 05 giải C cho các đội thi của các thôn: Hoàng Lại, Đồng Điểm, Thanh Vòng, Thanh Lay, Thanh Phác

Thi kéo co

Kéo co thể hiện tinh thần tập thể, tính kỷ luật, sức mạnh đoàn kết của cả cộng đồng, ý chí vươn lên giành chiến thắng, rèn luyện thể chất, sức khoẻ dẻo dai và sức chịu đựng giúp người dân ngày càng phát triển toàn diện về trí, đức, thể, mỹ. Từ những người trực tiếp kéo co đến những người phục vụ đội kéo co và cả người dân đến dự, đều náo nức tham gia, cổ vũ vô tư, không vụ lợi hay mang tâm lý thắng thua

Sau những hiệp đấu đầy kịch tính, cam go, Ban tổ chức đã tìm ra đội vô địch phần thi kéo co thuộc về thôn Thanh Lay, giải B thuộc về thôn Thanh Vòng.

Mong rằng chương trình sẽ để lại dấu ấn trong lòng mỗi người dân trước thềm năm mới. Chúc cho mọi người, mọi nhà đón Xuân mới an khang, vui tươi và hạnh phúc.

Tin và ảnh: Thu Hường - Công chức VHXH